รีวิว Black Adam ฉากอลังแต่บทไม่ปังสักเท่าไหร่

หลังจากที่ Black Adam ได้เปิดฉายรอบสื่อไปก็ได้มีเสียงวิจารณ์ในทางที่ไม่ค่อยจะดีสักเท่าไหร่ และล่าสุด แบล็คอดัม ก็ได้เปิดฉายทางโรงภาพยนตร์แล้ววันนี้ วันที่ 21 ตุลาคม 2022 โดยภาพยนตร์เรื่องนี้ถือได้ว่าเป็นโปรเจกต์ในฝันของ Dwayne Johnson หรือ The Rock ซึ่งเจ้าตัวก็ได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์การแสดงมามากมายกว่า 15 ปี เพื่อมาทำให้ความฝันของเขาเป็นจริง โดย Black Adam นั้นเป็นส่วนหนึ่งการ์ตูนคอมมิค DC Extended Universe ซึ่งเป็นการสานต่อเรื่องราวของจักรวาลหลักได้อย่างน่าสนใจ จนกลายมาเป็นโปรเจกต์สุดยิ่งใหญ่ในรูปแบบภาพยนตร์

เรื่องย่อ Black Adam

จะเป็นเรื่องราวที่ย้อนกลับไปราว 5,000 ปีก่อน เทธ อดัม ทาสผู้รับใช้กษัตริย์แห่งเมืองคาห์นดัค ได้รับพลังอันยิ่งใหญ่มาจากพระเจ้าและใช้พลังทั้งหมดของเขาไปกับการล้างแค้น นั่นจึงทำให้เขาถูกจองจำชั่วชีวิต แต่แล้วโชคชะตาก็ได้ปลุกให้เขาตื่นขึ้นจากการหลับใหล และพร้อมจะทวงความยุติธรรมด้วยความแค้นภายใต้ชื่อ แบล็ก อดัม

ตัวอย่างหนัง Black Adam

ความคิดเห็น

เนื้อหาหลักของภาพยนตร์เรื่องนี้นั้นจะเป็นเส้นตรง ที่มุ่งเน้นไปที่การสำรวจเรื่องราวของ แบล็ก อดัม ทั้งเรื่องราวปูมหลังเมื่อราว 5,000 ปีก่อน และการคืนชีพขึ้นในยุคปัจจุบันที่โลกเปลี่ยนแปลงไปไกลเกินกว่าที่เขาจะจินตนาการได้ โดยภาพยนตร์สามารถสร้างความขัดแย้งให้กับตัวละครได้อย่างน่าสนใจครับ กับการตั้งคำถามถึงความยุติธรรมในยุคสมัยที่เปลี่ยนผ่าน และการหยิบเอาทุกการกระทำของแบล็ก อดัมให้คาบเกี่ยวอยู่บนเส้นระหว่างขาวกับดำ

black adam

โดยความคิดเห็นส่วนตัวแล้วในฐานะ หนังซูเปอร์ฮีโร่ ผมมองว่า Black Adam มีเส้นเรื่องในการเล่าเยอะเกินไป โดยเฉพาะการเปิดตัวของกลุ่ม JSA หรือ Justice Society of America ที่ประกอบไปด้วยเหล่าซูเปอร์ฮีโร่หลายคน ซึ่งได้มีโอกาสได้มาปรากฎตัวบนจอภาพยนตร์เป็นครั้งแรก และด้วยเลาที่จำกัดทำให้ภาพยนตร์ไม่สามารถที่จะบอกเล่าเรื่องราวของตัวละครได้มากเท่าไหร่นัก แต่ก็มีตัวละครที่ได้มีบทบาทเยอะที่สุดก็จะเป็น ฮอว์กแมน ที่เป็นผู้นำกลุ่ม และ ดร.เฟท

ซึ่งหลังจากที่ได้รับชมก็รู้ได้เลยว่าหนังเรื่องนี้นั้นยังมีจุดอ่อนในเรื่องของบทภาพยนตร์ ที่ยังเป็นส่วนที่หนังซูเปอร์ฮีโร่ DC ยังติดอยู่กับปัญหาเดิมๆ ที่ไม่มีเนื้อหาหรือเหตุการณ์อะไรที่ช่วยรองรับความสัมพันธ์ครั้งนี้เลย แต่หนังเรื่องนี้ก็ไม่ได้แย่จนถึงดูไม่ได้เพราะจุดแข็งของหนังเรื่องนี้จะเป็นฉากต่อสู้ที่อลังการบู๊มันส์ฆ่าแหลกแถมยังมีมุกฮาปนให้ขำกันอีกด้วย