รีวิวซีรี่ย์เรื่อง Vikings (2013-20019)

สำหรับเพื่อนๆ ที่กำลังมองซีรี่ย์ที่มีกลิ่นอายของนักสู้ นักฆ่าที่มี เนื้อเรื่องออกแนวต่อสู้ ผจญภัย เลือดสาดเราขอแนะนำซีรี่ย์เรื่องนี้ Viking ไวกิ้ง มีทั้งหมด 6 ซีซั่นเริ่มให้ชมตั้งแต่ปี 2013 – 2019 ซีรี่ย์เรื่องนี้เป็นซีรี่ย์แนวแอ็คชั่น ผจญภัย และดราม่าสะเทือนอารมณ์ สามารถรับชมได้ทางช่องสตรีม Netflix แล้ววันนี้

หลังจากที่ได้ดูซีรีส์มหากาพย์แห่งโลกมนุษย์อย่าง Game of Throne จนจบ เลยกระสันหาซีรีส์แนวนี้ดูอีก จนสุดท้ายมาจบที่ ‘Viking’ สัมผัสแรกที่ได้เปิดดู ก็ถึงกับรู้สึกว้าวกับความไม่ธรรมดา ที่ใครจะไปเชื่อว่าชาวนา ชาวไร่ คนทำฟาร์ม บนเกาะเล็กๆแแห่งหนึ่งซึ่งมีภูเขาล้อมรอบ แบบบ้านเราเรียกว่าแหลม หรือหุบ ของแดนใต้ ซึ่งในช่วงเวลานั้น เค้านับถือเทพเจ้า โอดิน ธอร์ และโลกิ ดุจดังเทพเจ้าที่ชาวคริสต์เตียน นับถืออย่าง พระเยซู หรือจีซัส ในเวลาเดียวกันนั้น


ตัวเอกของเรื่องมีชื่อว่า ”แร็กน่าร์ ลอร์ธบลอค” ซึ่งมีคาแรกเตอร์ ที่ต้องบอกตรงๆ ถึงความกวนตีน ทั้งการพูด การกิน การเดิน และอากัปกิริยาต่างๆ ซึ่งเกิดมาเป็นลูกชาวนา แบบเสรีชน ไม่ใช่ทาส ภายในเขตการปกครองของ “เอิร์ล” เอาโง่ๆเลยนะ มันน่าจะแปลเป็นไทยว่า ”เจ้าเมือง”

ตัวอย่างซีรี่ย์ Vikings

เรื่องย่อซีรี่ย์ Vikings

แร็กน่าร์ นั้นมีความทะเยอทะยานมากกว่าชาวนา ชาวไร่ทั่วไป มีความฝันที่จะร่องเรือที่ประกอบขึ้นเองกับเพื่อนสนิท โฟลกิ และพี่ชาย รอลโรล (เอาจริงๆนะ ชื่อตัวละครเรียกยากมาก มันจะออกแนวอังโกล แซ็กซอน แบบอังกฤษฝั่งใต้ และโบราณ)
แร็กน่าร์ ได้ทำสิ่งที่ทุกคนไม่เคยคิดเคยฝันมาก่อนคือ สร้างเรือไวกิ้ง และทำการร่องเรือไปยังดินแตนตะวันตก เอาตรงๆก็ไปปล้นเขานั่นล่ะ ซึ่งฝั่งนั้นจะเป็นแถบที่ชาวคริสต์เตียน ของประเทศอังกฤษอยู่มากมาย และมีทรัพย์สมบัติเหลือคณา หลังจากได้ทำการแหกขนบ ของการเดินเรือ และล่าสมบัติที่ปล้นมาจากพวกคริสต์เตียน จึงมีเหตุให้ต้องต่อสู้กับ เอิร์ลคนเก่า ในแนวทาง ฆ่าแล้วขึ้นครองแทน หลังจากแร็กน่าร์ ได้เป็น เอิร์ล แทนคนเก่าแล้ว ชื่อเสียงของแร็กน่าร์ ก็ดังไปไกลจนเจ้าเมือง และแค้วนต่างๆต่างทั้งอยากให้มาเป็นพันธมิตร และอยากจะสังหารทิ้ง ในเวลาเดียวกัน โดยมีพี่ชาย รอลโลล ที่เกิดความริษยา กับสิ่งที่แร็กน่าร์ น้องชายแท้ๆ แต่ทำไมเขาจึงไม่มีชื่อเสียงเช่นนั้น

เป็นซีรีส์ที่ครบรสชาติมาก มีทั้งการเมือง การปกครอง เล่ห์เหลี่ยม การสังหาร ถือว่าสนุกเลยทีเดียว สำหรับเรานะ มันให้บรรยากาศแตกต่างจาก GOT แบบคนละเรื่อง เพราะสำหรับ Viking เรื่องนี้นั้น ทุกแดน ทุกแคว้น ที่อยู่ในเรื่องจะมีเรื่องราวเกี่ยวพันกันทั้งหมด เมืองนี้ถูกตี ต้องไปรวมอีกเมืองมาช่วยกันรบ ไอ้คนที่จะไปตีไปรบกับเค้า ก็ไปเสาะหาพันธมิตรเพื่อช่วยกัน ซึ่งในขณะเดียวกัน การจะร่วมมือเป็นพันธมิตรกันนั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ต้องมีการฆ่า การตายกันก่อน จึงจะร่วมมือกันได้ โดยมีเรื่องราวเกี่ยวกับความเชื่อ ไสยศาตร์ และศาสนา มาเกี่ยวข้องโดยตรง และตัวซีรีส์เองนั้น ก็ไม่ได้ซับซ้อน หรือตัวละครมากมาย ไม่มีการเล่าอดีตเวิ่นเว้อ ว่าไอ้นี่เคยทำอะไรกับไอ้นี่ หรือไอ้นั่นให้เรางง แต่อย่างใด

อ่านรีวิวหนังเรื่องอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่ รีวิวหนัง