รวมหนัง “13 หมูป่า” จนครบทั้ง 4 เรื่อง

การได้ดูเรื่องราวของ 13 หมูป่าจนครบทั้ง4 เรื่อง ทั้งที่เรารู้ จุดเริ่มต้น จุดกลางเรื่อง เเละจุดจบของเรื่องเเล้ว มันเหมือนเราได้ศึกษา Directions ในเเต่ละตัวงาน เเละ วิธีการ Develop ในเเต่ละตัวงาน ซึ้งมันก็มีความเเตกต่างกันจริงๆ ในเเต่ละเเง่มุมมอง เเละเป็นประโยชน์มาก มันจะมีสักกี่เรื่องเชียว ที่คนมารุมทำเรื่องราวของถ้ำหลวง ให้เป็นประวัติศาสตร์ในสิ่งที่บันทึกว่า ที่เรียกว่า ภาพยนตร์

1. นางนอน ( the cave ) 2019

มีเนื้อเรื่องว่า เมื่อทีมฟุตบอลเยาวชนชาย 12 คน อายุ 11-16 ปี และโค้ชอายุ 25 ปี ติดอยู่ในถ้ำลึกในภาคเหนือของประเทศไทย อาสาสมัครและทหารหลายพันคนจากทั่วโลกรวมตัวกันแข่งกับเวลาเพื่อค้นหาพวกเขา เมื่อพบว่าเด็กชายยังมีชีวิตอยู่ในอีกสิบวันต่อมา ทางออกเดียวคือการดำน้ำลึกเป็นเวลาห้าชั่วโมงที่เป็นไปไม่ได้ที่จะมีเฉพาะนักดำน้ำในถ้ำผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นที่จะอยู่รอดได้ ในไอร์แลนด์ ช่างไฟฟ้าของโรงงานเครื่องบินและนักประดาน้ำในถ้ำเพื่อสันทนาการ จิม วอร์นี่ ได้รับโทรศัพท์แจ้งว่า “คุณจะมาที่นี่ได้เร็วแค่ไหน” เมื่อมาถึงประเทศไทย จิมก้าวลงจากเครื่องบินและเข้าไปในถ้ำ

2. The rescue 2021

เรื่องนี้เป็นหนัง สารคดี ที่ เป็น mockumentary ผสม กับ documentary เเต่ในเรื่องของอารมณ์ ของหนัง ผมกลับชอบ อารมณ์ ของหนังเรื่องนี้มากที่สุด เพราะ เเต่ละจังหวะ ของหนัง มันทำให้เราไปกับเรื่องราว เเละ อินกับมัน ได้ง่าย มันเล่นกับความรู้สึกเรา ในเเง่ การเรียงช็อตวิธีการในการเล่า เเล้วอยู่ดีๆกระเเทกอารมณ์เราด้วยภาพจริง มัน จริงใจมาก เลยเสียน้ำตาให้มันอย่างง่ายดายเลย มีเนื้อเรื่องว่า บันทึกเรื่องราวที่น่าดึงดูดใจและต่อต้านทุกสิ่งที่ตรึงโลกในปี 2018 การช่วยเหลือที่กล้าหาญของเด็กชายสิบสองคนและโค้ชของพวกเขาจากส่วนลึกภายในถ้ำที่ถูกน้ำท่วมในภาคเหนือของประเทศไทย E. Chai Vasarhelyi และ Jimmy Chin ใช้สื่อที่ไม่เคยพบเห็นมาก่อนและบทสัมภาษณ์พิเศษมากมาย ทำให้ผู้ชมต้องนั่งไม่ติดเก้าอี้ ขณะที่พวกเขานำการช่วยชีวิตที่อันตรายและพิเศษที่สุดครั้งหนึ่งในยุคปัจจุบันให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง โลกแห่งการดำน้ำในถ้ำที่มีความเสี่ยงสูง ความกล้าหาญและความเห็นอกเห็นใจที่น่าอัศจรรย์ของผู้ช่วยชีวิต และมนุษยธรรมร่วมของประชาคมระหว่างประเทศที่รวมตัวกันเพื่อช่วยชีวิตเด็กชาย

3. Thirteen Lives 2022

รวมหนัง "13 หมูป่า" จนครบทั้ง 4 เรื่อง

มีเนื้อเรื่องย่อๆ ว่า ภารกิจกู้ภัยได้รวมตัวกันในประเทศไทย โดยมีกลุ่มเด็กหนุ่มและโค้ชทีมฟุตบอลของพวกเขาติดอยู่ในระบบถ้ำใต้ดินที่ถูกน้ำท่วมนี้คือหนัง ที่ถูกความคาดหวังสูง เหมือนกัน จาก ผู้กำกับที่มีชื่อ อย่าง Ron Howard เเละก็ไม่ผิดหวัง หนังมีความกระฉับ เดินเรื่องไว เเละทำให้เราอยู่กับเรื่องราวได้ตลอด mood and tone คุมได้ดีมาก ถือว่าโอเครเลย เเต่ในเเง่อารมณ์หนัง อาจจะทำให้ผมรู้สึกไม่เท่ากับ เวอร์ The rescue เท่าไหร่หนัก

4. ถ้ำหลวง: ภารกิจแห่งความหวัง Thai Cave Rescue

รวมหนัง "13 หมูป่า" จนครบทั้ง 4 เรื่อง

เวอร์นี้ ในเรื่องของการเล่าอารมณ์ หนัง ดูดี เเละมีดีเทลกว่า หลายๆเวอร์ที่ผ่านมา น่าจะเป็นเพราะซีรีย์เลยได้ขยายดีเทลในเเต่ละตัวละคร ได้พอสมควร เเต่ก็มีบางอย่าง ที่ไม่ถูกจริตของคนไทยเเน่นอน เเต่ คิดว่าน่าจะถูกจริตกับคนต่างชาติ ที่เปิดเรื่องนี้ดูนะ ในเวอร์นี้ก็น่าจะเรียกอารมณ์ เเละความรู้สึกได้ค่อนข้างเเตกต่างจาก หลายๆเวอร์ ที่ชอบคือ หนังมีความเป็นมนุษย์ เเละถ่ายทอดความเป็นมนุษย์ ได้ดี เเต่อาจจะมีแผลที่เเคสติ้ง กับจริตบางอย่าง ที่เเล้วเเต่ละคนสามารถชอบหรือไม่ชอบได้เลย

อ่านรีวิวหนังเรื่องอื่นเพิ่มเติมที่ รีวิวหนัง