เอหิปัสสิโก (Come and See) หนังพระธัมมชโย เข้าฉายวันไหน?

เอหิปัสสิโก หนังไทย กำหนดเข้าฉายเดือนสิงหาคม 2021

เอหิปัสสิโก(Come and See) เป็นหนังสารคดี ที่เล่าถึงเรื่องราวเหตุการณ์คดียักยอกทรัพย์ของ “ชิตังเม โป้ง รวย” พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายในขณะนั้น โดยเรื่องในหนังจะเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในปี 2560 เมื่อพระธัมมชโย ที่ถูกตั้งข้อกล่าวหาว่าเข้าไปมีส่วนเกี่ยวพันกับคดียักยอกทรัพย์สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น และทำให้เจ้าหน้าที่รัฐเข้าปิดล้อมวัดเพื่อจับตัวพระธัมมชโยไปดำเนินคดี ทำให้เกิดความขัดแย้งระหว่างศิษย์ของวัดที่ออกมาต่อต้านการจับกุม และรัฐบาลที่ระบุว่าทำตามกระบวนการยุติธรรม

เอหิปัสสิโก

เป็นภาษาบาลี แปลว่า ท่านจงมาดูเถิด เป็นบทสวดสรรเสริญพระธรรมคุณ

ณฐพล บุญประกอบ

Come and See หนังพระธัมมชโย กำกับการแสดงโดย ผู้กำกับหนังสารคดีแนวหน้าของไทยอย่าง ณฐพล(ไก่) บุญประกอบ บอกเล่าเรื่องราวผ่านการสัมภาษณ์ของทุกฝ่ายไม่ว่าจะเป็น สนับสนุน ฝ่ายต่อต้าน เหล่านักวิชาการที่มาตั้งข้อสังเกตต่อปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งสะท้อนถึงรากฐานความเชื่อ ความศรัทธา และหาคำตอบถึงบทบาทของศาสนาและความเชื่อในสังคมไทย

หนังพระธัมมชโย ถูกห้ามฉาย

เอหิปัสสิโก กำลังอยู่ในขั้นตอนการตรวจพิจารณาจากสำนักพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม อาจถูกพิจารณาให้ ‘ห้ามฉาย’ หลังมีคณะกรรมการบางท่านไม่อยากให้มีการฉายภาพยนตร์เรื่องนี้ โดยล่าสุด ผู้กำกับ ไก่ ณฐพล และทีมผู้สร้างได้รับการเชิญให้เข้าไปชี้แจงรายละเอียดต่อคณะกรรมการในวันพุธที่ 10 มีนาคมนี้

สั่งฟ้องพระธัมมชโช
อัยการเห็นควร สั่งฟ้องพระธัมมชโย คดีฟอกเงินสหกรณ์ยูเนี่ยน ชี้ DSI ตามจับได้ทันที

ความเห็นในโซเชี่ยวเกี่ยวเรื่องนี้

Akkaluck : มันเป็นสาเหตนึงที่ทำให้วงการหนังไทยไม่ได้ไปไหนซักทีไงครับ ผมคนนึงที่ไม่ดูหนังไทยมานานเพราะมันมีแต่หนังกะโหลกกะลา การสนับสนุนพวกหนังกะโหลกกะลา ก็ยิ่งทำให้มันทำออกมาอีก ผมคนนึงที่ไม่ค่อยเข้าวัด เพราะคิดว่ากรรมดีมันอยู่ที่ตัวทำเอง ไม่เกี่ยวกะการไหว้ห่าเหวอะไรทั้งนั้น

Prapaphorn : วัดโดนสังคมตัดสินและตีแผ่ด้านเดียวมานานหลายสิบปีแล้ว..เหตุที่จะเบรคเกรงจะเป็นเพราะรัฐไม่ต้องการให้ตีแผ่ในมุมมืดของรัฐมากกว่า

Sweetie : เราได้ดูแล้ว สารคดีนำเสนอเป็นกลางมากๆ เอาทั้งคนที่ศรัทธาที่วัด และคนที่ไม่ศรัทธา มาสัมภาษณ์ ตัดสลับกับเหตุการณ์จริงที่เกิดขึ้นตอนนั้นเลย ไม่ปรุงแต่งใดๆ อยากให้คนไทยได้ดูมาก ไม่สิ คือต้องดู เพราะที่ผ่านมาทุกอย่างสารที่รับรู้รับจากวัดธรรมกาย คือ นำเสนอผ่านสื่อเพียงฝ่ายเดียวเท่านั้น ทางวัดไม่มีอำนาจในสื่ออกมาพูดอะไรเลย มันดีมากๆที่เราจะได้เปิดกะลา ฝั่งความคิดในทุกด้าน ส่วนตัวดูเสร็จแล้วก็ได้ตกตะกอน ตั้งคำถามกับตัวเองที่เปลี่ยนไปเลย อยากให้ทุกคนได้ดูค่ะ แล้วตัดสินในมุมมองของตัวเองเมื่อได้ดูสารคดีนี้จบแล้ว